Skip to main content

ตลาดสด 5 นาที แห่งเดียวในประเทศไทย เตรียมสร้างเป็นซอฟต์พาวเวอร์

10 กรกฎาคม 2567

เตรียมส่งเสริมตลาด 5 นาที่ที่สถานีรถไฟให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ ถือเป็นตลาดสดแห่งเดียวในประเทศ ที่มีการซื้อขายกันเพียง 5 นาที แล้วเลิก เกิดจากความบังเอิญระหว่างพ่อค้าแม่ค้าขึ้นรถไฟมาขายในตัวเมือง นั่งรอกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทุกเช้าเวลาประมาณ 08.00 น. หรือเป็นช่วงที่รถไฟเข้าเทียบท่า จะมีผู้คนทั้งนักธุรกิจ ข้าราชการและประชาชนทั่วไป เป็นจำนวนมาก มารอเตรียมเลือกซื้อสินค้าของกลุ่มแม่ค้าพ่อค้า ที่เดินทางมาจากอำเภอใกล้เคียง นำสินค้าพื้นบ้าน เช่น นำพืชผัก อาหารพื้นบ้านปรุงสำเร็จ ผักสด ไก่บ้าน และสินค้าอื่นที่เป็นผลผลิตจากมือชาวบ้านโดยตรง เพราะจะมีเวลาเลือกซื้อสินค้าได้เพียง 5 นาทีเท่านั้น เนื่องจากบรรดากลุ่มแม่ค้าซึ่งทั้งหมดหาบสินค้ามา จะต้องออกไปหาบเร่ตามบ้านเรือน และร้านค้าในตัวเมืองบุรีรัมย์ต่อ ตามวิถีที่เคยปฏิบัติมานานนับ 20 ปี  

นาง เข็มทอง ไกรยา อายุ 49 ปี เปิดเผยว่า เปิดร้านขายอาหารตามสั่ง ที่บ้าน จึงมาเดินเลือกซื้อผักสด หลากหลายชนิด เช่น ผักโหรพา เห็ด พริก เพื่อนำไปประกอบอาหารขาย สาเหตุที่ชอบมาเลือกซื้อผักที่นี่ทุกเช้าและทุกวัน คือ ผักสดทุกวันแถมปลอดสารพิษ เพราะชาวบ้านปลูกเอง และที่สำคัญ ราคาถูก ทำให้ปริมาณเยอะกว่าท้องตลาดทั่วไป ผักต่างๆ ขายแค่มัดละ 5-10 บาท เหมาะสำหรับแม่ค้าพ่อค้าที่เปิดร้านอาหาร หรือขายของชำ เพื่อนำไปขายต่อยอดเพิ่มรายได้ต่อ

ขณะที่นางสุวรรณา ทราบรัมย์ อายุ 47 ปี แม่ค้าขายผักสด อยู่บ้านเลขที่ 49 ม.16 ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า ผักที่นำมาขายที่นี่ จะปลูกเองทั้งหมด ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ใช้แต่ปุ๋ยคอก ผักที่นำมาขายจะเก็บใหม่ทุกวัน ทำให้ลูกค้าได้ผักสด และสะอาด ปลอดภัยยิ่งช่วงนี้ราคาผักตาทท้องตลาดขึ้นราคา ลูกค้าจึงหันมาซื้อที่นี่เยอะขึ้นมาก โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ แทบไม่มีที่เดิน ในแต่ละวันที่นำสินค้ามาขายจะมีรายได้วันละ 500-1,000 บาท ขึ้นอยู่กับสินค้าที่เอามามากน้อยแค่ไหน

ด้านนายฉัตรชัยพัฒน์ สาระรัมย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ตลาดสด 5 นาที เป็นอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวมักจะมาเช็กอินเป็นประจำ และน่าจะกลายเป็นหนึ่งในซอฟพาวเวอร์ของจังหวัดบุรีรัมย์ได้ เพราะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองที่ไม่เหมือนใคร และถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คใหม่เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นจุดหลักของลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ นักท่องเที่ยวสามารถมาเช็กอินตลาด 5 นาที พร้อมกับช้อปลูกชิ้นกลับบ้านในคราวเดียวกัน

นายฉัตรชัยพัฒน์ กล่าวด้วยว่า สาเหตุที่จุดนี้กลายเป็นตลาด 5 นาทีนั้น เกิดจากเมื่อประมาณกว่า 20 ปีที่ผ่านมา กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่นำสินค้าจากต่างอำเภอจะเอามาหาบขายเร่ในตัวเมืองบุรีรัมย์ เมื่อลงรถไฟมาแล้วจะมาพักนั่งรอเพื่อนที่มาด้วยกัน ทำให้คนที่ผ่านไปมามองเห็นสินค้าแล้วเข้าไปเลือกซื้อ เวลาผ่านไปมีคนรู้จะเข้ามาจับจ่ายซื้อผักตอนที่ได้ยินเสียงรถไฟมาถึง ทำให้สินค้าไม่พอขาย 

จนเพิ่มจำนวนของแม่ค้า และลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่กลุ่มแม่ค้าไม่สามารถนั่งขายเป็นเวลานานได้ เพราะมีลูกค้าประจำทั้งร้านค้า ร้านอาหารและคนเมือง ที่รอซื้อผักปลอดสารพิษอยู่หน้าบ้าน จึงหาบสินค้าออกไปจากบริเวณหลังสถานีรถไฟฝั่งตัวเมืองบุรีรัมย์ จนกลายมาเป็นตลาด 5 นาทีในเวลาต่อมา แต่ระยะหลังมีคนมาซื้อสินค้าเป็นจำนวนมา ตลาดจึงยืดเวลาไปบ้าง 8-10 นาที แต่ไม่เกินนั้นเพราะจะเป็นการกีดขวางผู้โดยสารรถไฟ

ทั้งนี้ทางภาคสภาอุสาหกรรมท่องเที่ยว ได้เตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการประชาสัมพันธ์ ให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้มาเช็กอิน มาดูความแปลกใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนที่แม่ค้าจะขายแค่ 5 นาที

บุรีรัมย์
บุรีรัมย์
บุรีรัมย์
เนื้อหาล่าสุด