Skip to main content

คาดพบ "เห็ดเผาะ" ชนิดใหม่ทั่วป่าชายหาด จ.พังงา ขายได้ กก.ละ 400 บาท

5 มิถุนายน 2567

พบเห็ดเผาะทั่วผืนป่าชายหาด อช.เขาลำปีฯ เชื่อมาจากความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ทั้งที่ไม่เคยมีการเผาป่า ชาวบ้านเก็บเหลือกินนำไปขาย สร้างรายได้กิโลกรัมละ 400 บาท

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จ.พังงา ตรวจสอบพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติฯ พบเห็ดเผาะขึ้นทั่วไป โดยเห็ดเผาะเกิดขึ้นมาได้โดยอาศัยต้นไม้ที่มียังมีชีวิต และต้องอยู่ร่วมกันแบบอาศัยพึ่งพากัน สำหรับภาคใต้หากินได้ยาก และได้กินปีละครั้งเท่านั้น  ซึ่งการพบเห็ดเผาะในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ยังบ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของป่าและความหลากหลายทางชีวภาพอีกด้วย เพราะในพื้นที่ไม่เคยมีการเผาป่า

โดยชาวบ้านแห่เก็บเห็ดในป่าชายหาดท้ายเหมือง พบทั้งเห็ดเผาะและเห็ดเหม็ด คาดเป็นเห็ดเผาะสายพันธุ์ใหม่ของโลก ชาวบ้านได้เข้าไปเก็บเห็ดมากินและขายได้เป็นจำนวนมากในช่วงต้นฤดูฝน โดยเฉพาะในบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลป.3 (ปาง) ทางไปเขาหน้ายักษ์ที่เป็นจุดท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของอุทยานฯ มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่มีสภาพเป็นป่าชายหาด ป่าพรุ ป่าเสม็ดและป่าชายเลน พบว่าในแต่ละวันจะมีกลุ่มชาวบ้านจำนวนหนึ่งเข้าไปเก็บเห็ดต่างๆและผักหวานป่า นำไปประกอบอาหารในครอบครัวและจำหน่ายให้กับประชาชน ซึ่งพบว่ามีทั้งผักหวานป่า เห็ดเหม็ดหรือเห็ดเสม็ด ที่เป็นเห็ดขึ้นชื่อนิยมนำมาประกอบอาหารในพื้นที่ และล่าสุดพบว่ามีเห็ดอีกชนิดที่พบได้มากขึ้นในพื้นที่และราคากำลังมาแรงนั่นคือ เห็ดเผาะ ที่เราคิดว่าจะมีแต่ทางภาคเหนือเท่านั้น กลับพบว่าหาเจอได้ในป่าชายหาดอุทยานฯ ซึ่งนำไปขายกิโลกรัมละ 300-400 บาท ทำรายได้เสริมให้ชาวบ้านเป็นอย่างดี

นายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ เขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เปิดเผยว่า อุทยานฯ ได้อนุญาตให้ชาวบ้านเข้าไปหาของป่าในเขตอุทยานฯ โดยเฉพาะในช่วงต้นฤดูฝนจะมีเห็ดเหม็ด หรือเสม็ด เห็ดประจำถิ่นที่งอกตามป่าต้นเสม็ด และล่าสุดเป็นที่น่าแปลกใจที่มีการพบเห็ดเผาะเพิ่มมากขึ้นในพื้นที่ หลังจากในปีที่แล้วมีรายการการพบเห็ดเผาะในพื้นที่และทางอุทยานฯได้เก็บตัวอย่างส่งไปให้ ดร.นครินทร์ สุวรรณราช ศูนย์วิจัยด้านความหลากหลายของจุลินทรีย์ฯ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตรวจสอบว่าเป็นเห็ดเผาะชนิดเดียวกับทางภาคเหนือหรือไม่เนื่องจากไม่มีรายงานว่าพบเห็ดเผาะในพื้นที่ภาคใต้มาก่อน ขณะที่ปีนี้พบมากขึ้นก็ได้มีการเก็บตัวอย่างส่งไปตรวจอีก ขณะที่อยู่ที่ห้องแล็ปในประเทศมาเลเซีย ซึ่งคาดว่าจะมีแนวโน้มเป็นเห็ดเผาะชนิดใหม่ของโลก
 

เห็ดเผาะ
เห็ดเผาะ
เห็ดเผาะ
เนื้อหาล่าสุด