Skip to main content

"พังงา" รับข้อเรียกร้องปิดเหมืองหินเก่า ก่อนพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว

4 มิถุนายน 2567

รองผู้ว่าฯ พังงา รับหนังสือข้อเรียกร้องชาวบ้าน กรณีปิดขุมเหมืองหินเก่า "ถ้ำทองหลาง” เร่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบพื้นที่ให้ชัดเจน ก่อนจะพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยั่งยืนของจังหวัด

นายกลวัชร ทรัพย์ส่งสุข รองผู้ว่าฯ จ.พังงา พร้อมด้วยนายดำรง ฉิมทับ นายอำเภอทับปุด หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมรับฟังปัญหาของชาวบ้านจากการประกาศปิดเหมืองหินเก่าถ้ำทองหลาง หมู่ที่ 4 ต.ถ้ำทองหลาง อ.ทับปุด บึงน้ำสีเขียวแกมฟ้าที่กลายเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่และถูกแชร์ต่อในโลกโซเซียลมีเดีย ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยชาวต่างชาติ รวมทั้งประชาชนในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง หลั่งไหลเดินทางเข้ามาพิสูจน์ความงามด้วยตาตัวเองจำนวนมาก

จนเป็นกระแสได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้มีร้านค้าร้านขายของชาวบ้านผุดขึ้นริมถนนตามมา เกิดการจับจ่ายใช้สอยหมุนเวียนเม็ดเงินในพื้นที่ อย่างไรก็ตามพื้นที่บางส่วนเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล ประกอบกับรอบๆบริเวณขุมน้ำมีลักษณะเป็นหน้าผาสูง ชัน ดินและหินอาจร่วงหล่นได้ตลอดเวลา หรือการลงไปถ่ายภาพริมขอบตลิ่งมากเกินไปอาจทำให้พื้นดินสไลด์พลัดตกลงไปในขุมน้ำที่มีน้ำค่อนข้างลึกมากจนทำให้จมน้ำเสียชีวิตได้ จึงมีการขึ้นป้ายประกาศห้ามเข้าพื้นที่แห่งนี้ชั่วคราว

รองผู้ว่าฯ จ.พังงา กล่าวว่า มีความยินดีที่ชาวบ้านในพื้นที่มีอาชีพ มีรายได้ สำหรับการขึ้นป้ายห้ามเข้าสถานที่ดังกล่าว เนื่องจากมองว่าเป็นสถานที่ที่มีความเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สิน ที่ผ่านมาเคยมีนักท่องเที่ยวแอบลักลอบลงเล่นน้ำ ประกอบกับยังไม่มีแนวกั้นระหว่างตลิ่งกับขอบขุมเหมือง อาจทำให้นักท่องเที่ยวพลัดตกและจมน้ำเสียชีวิตได้เพราะน้ำค่อนข้างลึก อีกประการคือ การมีร้านค้าของชาวบ้านที่ตั้งอยู่ตามแนวถนน และรถของนักท่องเที่ยวที่จอดอยู่ริมข้างทาง ส่งผลทำให้ช่องจราจรมีความแคบกว่าเดิม ซึ่งอาจจะเกิดอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงตามมาได้ จึงมีการหารือกันกับทุกฝ่ายว่าทำอย่างไรหากจะเปิดต่อ ก็ต้องยกเรื่องความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่งก่อน แต่เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนเรื่องแนวเขตที่ดิน ภาครัฐเองจึงไม่สามารถเข้าไปดำเนินการได้อย่างเต็มที่จนต้องชะลอการเข้าสถานที่ไว้ก่อน

ทั้งนี้ผู้แทนกลุ่มรักษ์บ้านเกิดเหมืองหินถ้ำทองหลาง ได้นำชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการปิดเหมืองหินเก่า เข้ายื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เรียกร้องให้ตรวจสอบการครอบครองที่ดินว่าเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ และขอคัดค้านการขอประทานบัตรที่ 1/2556 หมายเลขเหมืองแร่ 23450 หมู่ที่ 4 ต.ถ้ำทองหลาง อ.ทับปุด พร้อมทั้งขอให้เพิกถอนด้วย ซึ่งจากการรับฟังข้อเรียกร้องในวันนี้ ที่ประชุมได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการติดตามการถือครองที่ดิน หาแนวเขตให้เกิดความชัดเจนก่อน หากได้ข้อสรุปอย่างไรจะได้หารือกับทุกภาคส่วนพร้อมกับชาวบ้านอีกครั้ง เพื่อพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยั่งยืนต่อไป
 

เหมือง
เหมือง
เหมือง
เหมือง
เหมือง
เนื้อหาล่าสุด